กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


เที่ยวทั่วไทยเพชรบูรณ์

เขาค้อช่วงเวลาที่น่าเที่ยวที่สุด#day2

; วัดผาซ่อนแก้วกับจุดชมวิวที่สวยที่สุด

 

ก่อนจะไปเที่ยวขอบ่นเรื่องที่พักก่อน

ที่ลงรูปไม่ได้จะชมว่าดีหรอกนะ  เขาค้อรีสอร์ทเป็น รร.ที่เปิดมานาน  ภายในก็เป็นที่นอนรูปทรงเก่าๆแต่ก็สะอาด  ปัญหาของบ้านพักที่นี คือมันมี่ระเบียงที่นั่งหน้าห้องพัก  แล้วมีอยู่ห้องหนึ่ง  นั่งทำกับข้าวคุยกันตั้งแต่ตอนเย็น  ผู้ชายพูดคำหนึ่ง ผู้หญิงก็หัวเราะที่หนึ่ง จนเกือบเที่ยงคืนทนไม่ไหวเพราะว่ามีคุณย่ามาด้วย  จึงต้องเปิดประตูไปขอให้ช่วยเงียบหน่อย  โชคดีที่ครั้งนี้ลูกเมียไม่ได้มาด้วยไม่งั้นยิ่งแย่กันไปใหญ่  (ตรงข้ามทางเข้ามีอีกรีสอร์ทหนึ่งถูกกว่าวิวดีกว่า ราคาพอๆกัน )

 

ตอนเช้าเราออกจากรีสอร์ท 6.30 น

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แผนที่เที่ยว วัดผาซ่อนแก้ว

แผนที่จาก”ไร่สองเรา” รีสอร์ท

 

 

PINO LATTE

บางครั้งการขึ้นไปยืนอยู่บนยอดเขา มันก็ทำให้สมองอันหนักอึ้งของเรา กลับกลายเป็นเบาหวิวไปในพริบตา และการได้มาจิบกาแฟในร้านกาแฟที่มีทัศนียภาพสวยงาม โปร่งโล่งขนาดนี้ กับกาแฟรสชาติดี ขนมอร่อยๆ เป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าจะหากันได้ง่ายๆ จากที่อื่นๆ

ร้านตั้งอยู่บนทำเลสูง วิวสวย สูงเหนือระดับน้ำทะเลเกือบ 1,000 เมตร “พิโน ลาเต้” PINO LATTE ตั้งอยู่บนทำเลสวยสุดยอด อยู่เลยวัดผาซ่อนแก้วขึ้นไปทางเชิงเขา ทำให้สามารถมองเห็นหุบเขาหลังวัดผาซ่อนแก้ว

 

วันนี้เป็นวันหยุดยาว คนจึงอาจจะเยอะพอสมควร  ร้านเปิดให้บริการ  7.00- 19.00 น. เราไปถึงก่อน7 โมงเล็กน้อยก็มีคนมาก่อนเก์อบ10คันได้  ฤดูฝนฟ้าค่อนข้างสว่างเร็ว  ถ้าใครตื่นเช้าก่อน 7โมง ก็แวะมาที่นี่ก่อนได้  ประตูไม่ได้ปิด  สามารถมาชมวิวก่อนที่ร้านจะเปิด  ค่อยไปขนมกินรองท้อง  แล้วค่อยกลับไปทานข้าวเช้าที่ รร.

ช่วง 8.30 – 10.00 คนจะเยอะมากจะหาที่จอดรถลำบาก  (ถ้าเป็นช่วงปีใหม่ วันพ่อ น่าจะเกิดการจลาจลที่เดี่ยว)  โชคดีี่บ้านพักที่นี่เต็ม คืนละ 6500 บาท มานั่งกินกาแฟถ่ายรูปก็พอแล้ว  แล้วไปเที่ยวที่อื่นต่อ

 

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๗ ในนาม “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัด ในมงคลนามว่า “วัดพระธาตุผาแก้ว” เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓

 

 

ทางเข้าวัดมีหลายทาง  ทางเข้าด้านนี่อยู่ก่อนถึง pino late คนจะน้อยกว่าด้านอื่น แต่ต้องออกแรงเดินขึ้นบันไดซักหน่อย

ผาซ่อนแก้วนี้ มีธรรมชาติเป็นภูเขาที่สูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตาม ๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” และพุทธสถานที่มาตั้งในจุดที่โอบล้อมด้วยทิวเขาดังกล่าว จึงเรียกว่า “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง และผู้มาปฏิบัติธรรมสืบไป

 

  

เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต

วัตถุประสงค์การสร้างเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี และเป็นที่สืบพระศาสนา ให้ดำรงอยู่คู่แผ่นดินไทย เพื่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ และคนรุ่นหลังได้มีโอกาสเรียนรู้ต่อไป

บนยอดเจดีย์จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก และ บริเวณใต้ฐานพระเจดีย์จะใช้เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน, ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป

 

 

มหาวิหาร พระพุทธเจ้า ๕ พระองค์

จุดประสงค์ในการสร้างนี้ เพื่อเป็นการร่วมน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในมหาวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนม์มายุ ๘๕ พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ของปวงชนชาวไทย อีกทั้งเป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงคงอยู่คู่แผ่นดินไทยสืบต่อไป

จากรูปจำลองด้านบนนี้ ฐานมีขนาดความกว้าง ๔๑ เมตร ยาม ๗๒ เมตร และสูง ๔๕ เมตร แบ่งเป็น ๖ ชั้น โดยส่วนของชั้นที่ ๑ และ ๒ ได้จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆนั้น ใช้เป็นที่ประกอบศาสนากิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนา

 

 

 

 

  

The Louis Coffee

ร้านกาแฟและลานกางเต้นท์ จุดเด่นของร้านนี้ ทั้งร้านมีตุ๊กตาหมีตัวใหญ่กระจายกันอยู่ทั่วทั้งร้าน ประกอบไปด้วยแปลงดอกไม้หลายแปลง ฟาร์มแกะ   แต่ตอนนี้ปิดปรับปรุง  รอเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อีกไม่ช้า แต่ยังเข้าไปเดินเที่ยวถ่ายรูปได้

ทางไปร้านมาได้ 2ทาง คือขึ้นเขาต่อจากร้าน pino latte อ้อมเขามาทางซ้ายไม่ไกลก็ถึง

 

 

6. Le Bonheur khaokho

เลอ บอนเนอร์ เขาค้อเปิดใหม่บนเขาค้อ เป็นทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟ  ตัวร้านออกแบบด้วยดีไซน์ทันสมัย ตั้งอยู่บนภูเขาสูงที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเขาค้อได้แบบกว้างไกล  ร้านอยู่ถัดลงมาจากร้านThe Louis Coffee

 

 

 

 

Moai coffee เขาค้อ

ก่อนกลับแวะร้านกาแฟ โมอาย ที่ตั้งชื่อตามรูปปั้นหิน บนเกาะอีสเตอร์ ประเทศชิลี ซึ่งนำมาตกแต่งประดับหน้าร้านตัวใหญ่ 2 ตัว กลมกลืนกับร้านที่ตกแต่งเป็นบ้านหินแกะสลัก พร้อมกับน้ำตกด้านหน้า เป็นที่สะดุดตา จนกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของร้านกาแฟริมเส้นทางสาย 12 บนเขาค้อ

นอกจากความสวยงามหน้าร้านแล้ว วิวรอบๆ ร้านก็สวยไม่แพ้กัน เนื่องจากตั้งอยู่ริมเขาที่ด้านล่างเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก รายล้อมด้วยหุบเขาที่ทอดตัวยาวมาจากผาซ่อนแก้ว ทำให้ทัศนียภาพตรงนี้สวยทุกฤดู

กาแฟที่ร้านโมอาย มีให้เลือกลิ้มรส หลากหลาย

 

Comments

comments


Close