กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


Volvo

V60cross country AWD vs XC60 FWD

คุณจะเลือก volvo ขับสี่ หรือขับสอง

V60 Cross Countryเปิดตัวจริงสู่สาธารณชนที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2015

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่

http://www.facebook.com/realuserlovevolvo/

ก่อนที่จะถึงยุค SUV พันธุ์แท้อย่าง XC90 หรือ XC60 วอลโว่เจาะตลาดกลุ่มนี้ด้วยวิธีแบบไม่ต้องลงทุน เยอะ กับการเปิดตัวเวอร์ชัน Cross Country ออกมาสู่ตลาดในปี 1997 โดยในตอนนั้นเป็นการนำเอา V70 หรือ 850 เดิมมา ยกสูงเพิ่มความบึกบึนให้กับรูปลักษณ์รอบคัน เพื่อให้เกิดสัมผัสถึงความแข็งแกร่งและพร้อมลุย ซึ่งวอลโว่ใช้ตัวลุยรุ่นนี้ทำตลาดอยู่พักใหญ่ จึงค่อยเปิดตัว XC90 รุ่นแรกออกมา และจากนั้น Cross Country ก็หายไปจากตลาดพร้อมกับการปรับไลน์อัพรุ่นรถยนต์ของวอลโว่ซึ่งมีการปลดรหัส 70 ออกไป และแทนที่ด้วย 60 ซึ่งในตอนนั้นมีแต่ซีดานแทน

อย่างไรก็ตาม ในเมื่อรหัส 60 ใหม่รุ่นที่ 2 มีตัวถังแวกอนที่ขชายในชื่อ V60 นั่นก็เลยทำให้ Cross Country มีโอกาสกลับมาในฐานะรุ่นย่อยของ V60 แต่คงคอนเซ็ปต์ในการพัฒนาเพื่อตอบสนองตลาด ด้วยแนวคิดเดียวกัน คือ แวกอนยกสูงที่พร้อมลุยในระดับหนึ่ง

ประเด็นในเรื่องความเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคที่ชัดเจนคือ การยกความสูงของตัวถังเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง ใต้ท้องรถ หรือ Ground Clearance อีก 65 มิลลิเมตร หรือ 2.6 นิ้วจาก V60 รุ่นปกติ เพื่อประสิทธิภาพในการ ลุยวิบากที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับการปรับกันชนหน้าหลังใหม่เพื่อสัมผัสแห่งความดุดัน และเพื่อประโยชน์ในแง่ ของการขึ้น-ลงทางลาดชัน
ติดตั้งสกิ๊ดเพลทกันกระแทกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขยายซุ้มล้อและสเกิร์ตด้านข้าง รวมถึงดิฟฟิวเซอร์หลังที่มาพร้อมท่อไอเสียคู่

ออกแบบให้เหมาะกับการ
ตะลุยในทางที่ยากลำบากที่ทำงานร่วมกับ torque vectoring กับระบบช่วยเข้าโค้งก็เสริมสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่ดี
เยี่ยมได้

XC60

 • ความสูง 1713 mm
 • ความยาว 4644 mm
 • Width 1891 mm

  V60 cross country

 • ความสูง
  1484 mm
 • ความยาว
  4635 mm
 • Width
  1899 mm

  ส่วนเครื่องยนต์มีให้เลือก T5 D4 D5 เหมือน XC60j

แต่เสียดายว่า  volvocar thailand  ไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย  ทำให้ปัจจุบัน  รถvolvoที่ขับเคลื่อนสี่ล้อในไทยมีเพียง xc90 เท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments


Tags
Close