กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


MotorTravelเพชรบูรณ์

Chevrolet Trailblazer Z71 ลุยภูแผงม้า ภูทับเบิก

      Trip นี้เราเลือกภูทับเบิกเป็นสถานที่เที่ยวเพื่อลองสมมรถนะของเจ้าChevrolet Trailblazer

วันนี้ออกเดินทางจากกรุงเทพ 8.30 เป้าหมายคือภูทับเบิก ระหว่างทางเราแวะเที่ยวที่วัดธรรมยาน  ซึ่งห่างจากกรุงเทพประมาณ300km ใช้เวลาเดินทาง เกือบ4 ชมก็ถึงวัด

วัดธรรมยาน    ได้ถือกำหนดขึ้น เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2546 จากที่ดิน 37 ไร่ จนกระทั่งปัจจุบันมีเนื้อที่ทั้งหมด 664 ไร่ จากพื้นที่แห้งแล้งประดุจดั่งทะเลทราย ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำใช้ในบางโอกาส ณ บัดนี้ผืนดินดังกล่าวได้ค่อยๆกลายเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่เจริญงอกงามขึ้น อันเป็นสถานที่เหมาะแก่การหลีกเร้นใฝ่หาความสงบของจิตเพื่อก้าวไปสู่การพัฒนาหาทางดับทุกข์ในที่สุด

 

 

วัดธรรมยาน ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยน้ำบ่อ ตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีรูปปั้นพญานาคคู่ โด่นเด่นตั้งตะหง่านเป็นแลนด์มาร์คที่รู้จักไปทั่วประเทศ พร้อมกับมีการร่ำลือถึงความศักดิ์ของพญานาค 2 องค์นี้ จนมีการขนานนามว่าเป็น พญานาคพ่นทรัพย์ เนื่องจากมีผู้คนไปขอพร แล้วได้โชคลาภกลับไป ตามตำนานเล่าว่า พญานาค 2 องค์นี้ เป็นจอมนาคาผู้ยิ่งใหญ่ ผู้เปี่ยมบารมี และตบะญาณแก่กล้า ผู้ปกครองวังบาดาลแถบแม่น้ำมูลทั้งหมด แถมยังเป็นยอดแห่งนักปฏิบัติธรรม และมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง หากใครได้มาสักการะขอพรองค์ จะสัมผัสถึงพลังแห่งความเร้นลับและความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก

ได็มาเห็นของจริงก็รู้สึกถึงความสวยงามอลังการ  กว่าที่เห็นจากภาพถ่ายมาก

ออกจากวัดมาก็เริ่มหิว ก็เลยsearch หาร้านอาหาร เจอร้านใกล้ๆ ออกจากวัด แล้วขับรถออกมาซ้ายมือไม่ถึง 1km ก็เจอป้ายร้าน ช.กุ้งเผา แน่นอนว่าอาหารจานเด็ดก็คือกุ้งเผา ราคาไม่แพงและก็สดใช้ได้เลย

โต๊ะที่นั่งอยู่ในกระท่อมรูปสามเหลี่ยม ด้านหลังเป็นทุ่งนาเขียวขจี ราคาอาหารทานกัน 8คนราคาก็ไม่แพงเท่าไร  (ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอาหารเพราะมาที่ละอย่าง ถ้ารอให้มาพร้อมกันคงจะถูกว่าแน่นอน)

 

ทิวทัศน์ระหว่างทางก่อนขึ้นภู

ร้านกาแฟระหว่างทางขึ้นเขา  ภาพล่างเป็นภาพวิวมองจากร้านกาแฟ  ระหว่างทางขึ้นมีจุดชมวิว  มองเห็นบ้านพักสวยๆหลายที่เหมือนกัน  มีห้องพักตั้งอยู่ริมหน้าผาเลย น่าจะสวยกว่าบางที่พักบนยอดภูทับเบิกซะอีก

ถึงแล้วที่พักคืนนี้ ที่ริมผาภูทับเบิกรีสอร์ท ที่พักที่ภูทับเบิกแม้จะถูกจัดระเบียบแต่ก็ยังมีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก  ที่ลานกลางเต้นท์              วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก จะสังเกตเห็นอาคารหอดูดาวและที่วัดอุณหภูมิ ตั้งอยู่ทางขวามือ  ทางซ้ายเป็นทางลงไปค่อนข้างชันไปยังที่พักซึ่งมีหลายเจ้ามาก  โดยที่พักเราอยู่หน้าสุดคือริมผาภูทับเบิก และปลายถนนสุดก็เป็นที่พักที่ hotที่สุดคือไร่ริผาภูทับเบิก ซึ่งเราจองล่วงหน้าเดือนหนึ่งแต่ที่นี่เต็มไปแล้ว

ภาพสองภาพบนถ่ายจากที่พัก ริมผาภูทับเบิกรีสอร์ทตอนเย็น ซึ่งที่พักที่นี่มี2โซนคือที่นี่ ที่อยู่ต้นซอยตรงข้ามจุดวัดอุณหภูมิภูทับเบิก กับอีกที่อยู่เกือบสุดซอยอยู่ก่อนถึงไร่ริมผารีสอร์ทอีกเฟสหนึ่ง ที่นั้นวิวจะสวยกว่าแต่จองไม่ทัน ซึ่งเราต้องขับรถมากินข้าวเช้าที่นั้น

ตอนเช้าเวลาที่รอคอยมาหลายปีีเพราะครั้งนี้มาครั้งที่สอง  แต่ก็ไม่สมหวัง  เพราะเช้านี้มีฝนตกมีหมอกฟุ้งขึ้นมา  ทำให้มองไม่เห็นวิวที่อุตสาขับรถมาหกชั่วโมง  แต่ไม่เป็นไรค่อยมาแก้ตัวอีกที เราเลยขับรถไปเที่ยวที่่วัดป่าภูทับเบิก  อยู่ห่างจากที่พัก 7-8 km ก่อนดีกว่า

 

ร้านค้าระหว่างทางไปมีขายลูกพลับโลละ25 บาทแต่ยังกินไม่ได้ต้องรอบ่ม อีก3-4วัน เลยซื้อมาแค่ 3kg แม่ค้าเลยไปหยิบในบ้านที่สุกแล้วมาปลอกให้  ปรากฎว่าอร่อยดี เลยซื้อเพิ่มอีก 5kg. แต่พอกลับมาก็แกะถุงแบ่งกันก่อนสรุปสุดท้าย ฝาดมากเลยไม่รู้จะโทษใครดี

มีขายบัวหิมะด้วย  อร่อยดี เลยยังเต็มปาก

วัดป่าภูทับเบิก

เป็นสถานปฏิบัติธรรมสายธรรมยุตินิกาย ชาวบ้านทับเบิกร่วมก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2534มีเนื้อที่ 50 ไร่เศษ

           และเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญโดยเป็นสถานที่รับน้ำฟ้ากลางหาวเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าถวายองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทำน้ำพุทธมนต์ในพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษาครบ 6 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2542

  • ภายในพระมหาธาตุเจดีย์จะประดิษฐานพระพุทธโคดมปางไสยาสน์ และ พระศรีอริยเมตไตรย์ทั้ง 2 พระองค์ และลงรักปิดทองประดับเพชรพลอยรัตนชาติ ภายในแต่ละชั้นจะประดิษฐานพระประจำวันทั้ง 4 ทิศ ในส่วนองค์พระมหาธาตุเจดีย์จะประดับด้วยกระเบื้องโมเสค ทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งจะล้อมด้วยกำแพงพญานาคเงิน พญานาคทอง 9 เศียร โดยงบประมาณในการดำเนินงานในการก่อสร้างมูลค่า 250 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันยังคงเหลืองบประมาณ 50 ล้านบาท ที่จะสร้างเสร็จสมบูรณ์ และจัดประกอบพิธีอัญเชิญพระอัฐิธาตุพระอัครสาวก 36 พระองค์ บรรจุในผอบทองคำที่มีขนาดความสูง 33 ซม. พร้อมฉัตรทองคำมีขนาดความสูง 536 ซม. นำขึ้นประดิษฐาน ณ ยอดเล็กพระมหาธาตุเจดีย์ 36 ยอด

พระมหาธาตุเจดีย์โพธิปักขิยธรรม” ซึ่งเป็นเจดีย์เพชร 37 ยอด มีขนาดความสูง 80.90 เมตร เพื่อเป็นพุทธสถานและเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

รีสอร์ทระหว่างทางที่ไปวัดนี้ มีเป็นสิบๆแห่งเลย  ถ้ามีโอกาสอยากจะรีวิวจัง  ดูเงียบและเป็นส่วนตัวดีี  ถ้ามาวันธรรมดามาเร็วหน่อย ไม่ต้องจองล่วงหน้า  ค่อยๆเลือกเดินเที่ยวถ่ายรูปได้เลย

 

เมื่อเช้าฝนตกค่อนข้างหนัก ทางที่จะไปไร่ริมผาค่อนข้างชัน  มีรถตู้ฮุนไดซึ่งมีผู้โดยสาร 7-8 คนกำลังขึ้นมาที่ยอด จากทางขึ้นมาจากไร่ริมผา แต่ไม่สามารถขึ้นได้เพราะล้อซ้ายหลังปั่นฟรี  ลองอยู่ 3-4 ครั้งก็เลยต้องให้คนในรถออกมาก่อน   มีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ  ตอนนี้เหลือแค่คนขับคนเดียวก็ยังขึึ้นไม่ได้  จนสุดท้ายต้องลงไปตั้งหลักแล้วเร่งขึ้นมาใหม่เร่งจนขึ้นมาได้   แต่กับ traiblazer ที่มีระบบช่วยขึ้นลงในทางชัน และระบบขับเคลื่อน สี่ล้อกับคนนั่งอยู่8+1   สามารถขึ้นลงได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องเร่งส่งขับเหยียบคันเร่งธรรมดาก็ขึ้นเนินต่างๆได้สบายๆ

 

กลับมาที่พักเมฆหมอกเริ่มเปิด  ทำให้พอจะมองเห็นวิวเลยขับรถลงไปที่มุมมหาชน   ที่ไร่ริมผาแต่ก็ยังมองไม่เห็นอยู่ดี  ห้องสีฟ้าม่วงห้องนี้เป็นห้องที่ทำเลดีที่สุดของที่นี่อยู่ติดหน้าผาเลย

เดินจากไร่ริมผาถัดไปทางซ้าย ก็จะมีร้านเล็กๆและไร่กล่ำปลี

“ภูแผงม้า”

จากด่านเก็บเงิน(ตรงทางแยกที่เกิดระเบิด )เพียง 500 เมตร ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 18 ก็จะเจอทางเข้า “ภูแผงม้า” อยู่ทางซ้ายมือ  เจ้าหน้าที่ที่ด่านบอกทางลื่นเข้าภูแผงม้าไม่ได้  แต่เรามาแล้วคงต้องพิสูจน์หน่อย จุดนี้ถ้ามองตามแผนที่ทางอากาศ ยังถือว่าอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แต่ก็ติดกับเขตพิษณุโลก แต่ทั้งหมดก็เป็นเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 

แค่ทางเข้าก็เจอร่องน้ำใหญ่พอสมควร  สมาชิกก็เริ่มใจเสียกันละ  เพราะก็ไม่เคยมีใครมากันก่อน  แต่ผมบอกแค่นี้สบายมาก  เพราะทางซ้ายมีพี้นที่เหลือพอสมควร  สรุป Chevrolet Trailblazerคันนี้พาไปได้สบายแบบไม่มีลุ้นเลย  จริงๆ  SUV  AWD ก็น่าจะขึ้นได้นะครับ  แต่ถ้าพลาดตกร่องดินก็คงยากที่จะขึ้นมาเองได้

เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ได้สวยงามมากจุดหนึ่งในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีสูงจากระดับน้ำทะเล 1,775 เมตร ถือว่าสูงที่สุดในบรรดาจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถนำรถขึ้นไปชมได้ และพักค้างแรมได้ด้วย

จริงๆทางที่มาภูทับเบิกค่อนข้างชันตั้งแต่ทางขึ้น  รถeco car ก็สามารถขึ้นได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าฝนตกและบางครั้งพื้นถนนก็สกปรกมันก็ทำให้เกิดอุปสรรค แล้วความกังวลใจต่างๆก็จะตามมา  โดยเฉพาะทางที่เราไม่เคยไปมาก่อน  การมีรถที่พร้อมก็จะทำให้การมาเที่ยวนั้นสนุกไม่ขาดตอน

ที่ยอดภูทับเบิกเมื่อหลายปีก่อนนั้นในช่วงหน้าฝน  ผมได้สูญเสียรุ่นน้องคนหนึ่งซึ่งขับรถขึ้นมาเที่ยวภูทับเบิกกับเพื่อนพยาบาลอีกสองคน ซึ่งคนขับ ขับรถมาถึงจุดลานกางเต้นท์ แต่ขับรถเลยไปจนชนแผงกันจนรถตกเหว  ทุกคนก็ยังงงว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้น

อันนี้ผมไม่ได้โฆษณารถให้ใครนะครับ  คือการที่เรามีรถที่พร้อม มีสมรรถนะดี  มีระบบช่วยเหลือการขับขี่ ความปลอดภัยที่มีความจำเป็นครบจะทำให้เราเที่ยวสนุก มั่นใจตลอดการเดินทาง และช่วยเหลือเราในยามคับขันได้

Comments

comments


Close