กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


Volvo

Volvoเครื่องยนต์ดีเซล ลุยน้ำสูงได้ถึงฝากระโปรง

     

      Volvo ได้เปิดตัวรถยนต์ Volvo xc70 2011 โดยเป็น ตัว estate ของ Volvo s80   ที่ออกแบบมาตอบสนองความหรูหรา สะดวกสบาย และสวยงามลงตัวด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขนาด 3 ลิตร ทำความเร็วได้ถึง 300 แรงม้า และเครื่องยนต์ ดีเซลที่ออกตามมา  อีกทั้งยังเพิ่มระบบความปลอดภัย และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อความบันเทิงของผู้โดยสาร    แต่ไม่ได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย    เนื่องจากยอดขายของs80เอง ในเวลานั้นไม่ค่อยดี  และมี V60 xc60เป็นรุ่นที่ขายดีอยู่แล้ว   รุ่นนี้จึงไม่ได้นำเข้ามาทำตลาด

Volvo XC70 Off road Test Drive 2017 Deep Mud Riding. Extreme off road adventure on wild off road. Volvo XC70 off roading hard in deep mud bog and water. Off road trail mudding test drive for engines and drivers. Deep water crossing, diesel engine in well for all conditions. Amazing

       มักจะมีคนเข้ามาถามบ่อยๆว่ารถ Volvo ลุยน้ำได้สูงระดับไหน

รถยนต์ที่รุ่นก่อนปัจจุบัน ระบบเครื่องยนต์เบนซินจะเสียหายง่ายกว่าเมื่อขับรถลุยน้ำ เพราะว่ามีกลไกของไฟฟ้าเยอะกว่า  ใช้ไฟฟ้าจุดระเบิด  ในขณะที่เครื่องดีเซลจุดระเบิดโดยใช้แรงอัดของไอน้ำมันกับอากาศ ในกระบอกสูบ อัดให้มีความร้อน จนลุกเป็นไฟด้วยตัวเองเครื่องยนต์ดีเซลจึงรับมือกับน้ำได้ดีกว่า    และท่อไอเสียของเครื่องยนต์แบบดีเซลจมน้ำอาจไม่เป็นไร แต่ท่อไอเสียของเครื่องเบนซินท่อต้องพ้นน้ำอยู่เสมอเนื่องจากแรงดันปลายท่อ จะน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล

แต่อย่างไรก็ตามเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่ใช้เทอร์โบช่วย อัดอากาศ ขณะขับขี่    และมีระบบไฟกล่องควบคุมการทำงานแทบจะทุกระบบของการขับขี่   และในเครื่องยนต์เบนซินของรถvolvo อนาคตก็คงจะเป็น plug in hybrid กันหมด  และมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่มากขึ้น  ก็ยิ่งทำให้การขับรถลุยน้ำที่สูงเกินไปจะเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่ารถรุ่นก่อนๆ

               ในVDO clip แรกเป็นรถ Volvo xc70  AWD diesel engine ในyoutube  บรรยายว่า เป็นDeep water crossing, diesel engine in well for all conditions. Amazing   แต่ เออ…ขาไปก็ใช่อยู่    แต่ขากลับนี่ ที่ลุยน้ำกลับออกมานั้น มี รถ Mitsu triton ช่วยลากกลับออกมา  ไม่รู้ น๊อคน้ำตอนขาไปรึป่าว     เวลาเราข้ามลำธารที่ไม่เคยไปหรือไม่แน่ใจ  ควรใช้ไม้ไปวัดระดับน้ำซะก่อน   ถ้าระดับน้ำเลยขอบกันชนล่างก็ไม่ควรเข้าไปแล้ว      อย่างว่าละครับ รถบ้านเค้าถูก รายได้ก็สูง รถก็ไม่ค่อยซ่อมกันซื้อใหม่อย่างเดียว   เห็นแต่ละคลิปนี่ขับกันและสุดๆเลย

Comments

comments


Close