กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


Kia

วางขายKia Niro EV รถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งไกลสุดในโลก

       Kia เริ่มวางขายรถยนต์ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด Niro EV ในประเทศเกาหลี อย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

    หลังจากที่มีการเปิดตัวในงาน Consumer Electronics Show ที่ลาสเวกัส อเมริกา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่า ได้รับความสนใจอย่างมากและมีตัวเลขยอดจองไม่น้อยทีเดียว เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Niro รุ่น Hybrid และรุ่น Plug-in Hybrid ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

Kia Niro EV โดดเด่นด้วยการขับขี่สไตล์สปอร์ตจากขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าของแบตตเอรี่ลิเธียม โพลิเมอร์ ที่มีให้เลือก 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 39.2 กิโลวัตต์/ชั่วโมง สามารถขับขี่ด้วยระยะทาง 246 กิโลเมตร (153 ไมล์) ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง กับขนาด 64 กิโลวัตต์/ชั่วโมง สามารถขับขี่ด้วยระยะทางไกลถึง 385 กิโลเมตร (239 ไมล์) ต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งไกลสุดในโลก ทั้งไร้มลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ด้านการออกแบบรูปลักษณ์ของ Niro EV ยึดแนวคิดแบบ “Clean and Hightech” ที่ผสานสมรรถนะการขับขี่ร่วมกับความสวยงามสไตล์รถครอสโอเวอร์ โดยปรับให้เหมาะกับระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าและแตกต่างจากรุ่นพี่ทั้ง 2 รุ่น ด้วยกันชนหน้าออกแบบใหม่ กระจังหน้า Tiger-nose แบบทึบพร้อมช่องเสียบสำหรับชาร์จไฟ โดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED ทรงลูกศรสีขาวตัดกับไฟแถบฟ้า เช่นเดียวกับไฟท้ายของกันชนด้านหลัง ที่ออกแบบรับกับตัวอักษร “Niro EV” และท่อไอเสียใหม่ พร้อมล้ออัลลอย 17 นิ้ว

ส่วนการออกแบบภายในเน้นความทันสมัยในสไตล์รถไฟฟ้าแบบครอสโอเวอร์ โดยคอนโซลกลางออกแบบให้รองรับการควบคุมการขับขี่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ “Shift-by-wire” พร้อมไฟแจ้งการชาร์จแบตเตอรี่ และระบบส่องสว่างภายในห้องโดยสาร ที่มีให้เลือกถึง 6 สี เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการขับขี่ นอกจากนี้ ยังมีระบบ Infotainment ที่ตรวจสอบและค้นหาสถานีชาร์จที่ใกล้เคียง, ระบบตรวจสอบข้อมูลการขับขี่กับข้อมูลระบบส่งกำลัง EV และหน้าจอแบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว เป็นต้น

และที่สำคัญ ใน Kia Niro EV ยังติดตั้งระบบความปลอดภัยต่างๆ อีกมากมาย อาทิ ระบบเตือนการชนล่วงหน้า, ระบบเตือนการออกนอกเลน โดยการตรวจจับรถคันหน้าและเครื่องหมายจราจรบนถนน, ระบบควบคุมความเร็วพร้อมระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ เป็นต้น

Kia Niro เปิดตัวครั้งแรก เมื่อปี’60 ด้วยแพลฟอร์มที่ได้รับการออกแบบฐานล้อ ยาว 2,700 มม. เพื่อรองรับระบบการขับเคลื่อนที่หลากหลายรูปแบบ พร้อมเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร โดยปรับเพิ่มพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้น กว้าง 1,805 มม. สูง 1,560 มม. และยาว 4,375 มม. ทั้งมีพื้นที่จัดเก็บสัมภาระมากกว่า 451 ลิตร ซึ่งนับว่ามีขนาดกว้างกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่จำหน่ายในปัจจุบันNiro EV นอกจากวางขายที่บ้านเกิด ในเกาหลีแล้ว Kia วางแผนจะนำไปเปิดขายในตลาดยุโรป ช่วงปลายปีนี้ และอเมริกาเหนือ ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี’62 ส่วนตลาดในไทย….คงต้องรอฟังข่าวจากทาง “ยนตรกิจ เกีย มอเตอร์” อีกครั้ง…

-ข่าวจาก manegeronline motoring

Comments

comments


Close