กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


ข่าวสารรถยนต์

กฟน. จับมือซีพี ออลล์ นำร่องให้บริการสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ตลอด 24 ชม. ณ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น

     เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2561 นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) พร้อมด้วย นายวิเชียร จึงวิโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีออลล์ จำกีด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ร่วมเเถลงข่าวความร่วมมือโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ณ สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้านครหลวง

นายชัยยงค์ พัวพงศกร เปิดเผยว่า กฟน. เป็นหน่วยงานเเรกที่ริเริ่มการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ภายในหน่วยงานหน่วยงาน เเละวิจัยพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใน กฟน. เขตต่างๆจำนวน 11 สถานี เเละจะครอบคลุมทุกที่ทำการเร็วๆนี้   พร้อมกันนั้น ได้จัดทำMEA EV Application สำหรับค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้าของหัวชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า หรือการคำนวณอัตราการประหยัดพลังงาน รวมทั้งฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่อำนวยความสะดวกในอนาคต

สถานีประจุไฟฟ้านี้จะตั้งอยู่บริเวณร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในสาขาที่มีความพร้อม โดยเริ่มติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าเเบบชาร์จปกติ (Normal Charge) จำนวน 4 เครื่อง ใน 2 สาขา ได้เเก่ สาขาบ้านสวนลาซาล (ศรีนครินทร์) เเละสาขาจรัญสนิทวงศ์ 11

ทั้ง 2 สาขานี้ มีศักยภาพตรงตามความต้องการของโครงการ อาทิ พื้นที่จอดรถหน้าร้าน อยู่ในเเหล่งชุมชน ที่พักอาศัย สำนักงาน สถานที่ราชการ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น โดยจะมีการติดตามผลการทดลองทุกๆ 6 เดือน เพื่อประเมินผลสำเร็จ เเละในอนาคตมีเเผนที่จะลงทุนติดตั้งสถานีประจุไฟฟ้าเเละการบำรุงรักษาต่อไป

ก่อนหน้านี้ ซีพี ออลล์ ได้ติดตั้ง สถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ระบบไฟฟ้า (EV Parking) ที่ร้านสาขา่สาธิต PIM ซึ่งในปัจจุบันไม่ว่าเป็นโครงการของรัฐหรือเอกชนต่างเริ่มทยอยเปิดตัวสถานีชาร์จอย่างต่อเนื่อง

 โครงการนี้จะส่งเสริมให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าทั้งประเภทปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle : PHEV) เเละประเภทเเบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle : BEV) ทั่วประเทศที่รัฐตั้งเป้าหมายไว้รวมกันทั้งสิ้น 1.2 ล้านคัน ภายในปี พ.ศ. 2579

ข่าวฉบับเต็มอ่านต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/content/1342318

Comments

comments


Close