กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


MotorTravel

Audi Q5 @เขาพระยาเดินธง unseenลพบุรี

      จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง ตั้งอยู่บนทางหลวง 3333 อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรีการเดินทาง รถส่วนตัว(กระบะเป็นอย่างต่ำๆหรือรถเก๋งใจกล้าก็สามารถไปได้)  สามารถเข้าจากซอยพัฒนานิคม 15 หรือซอยที่อยู่เลยโสมาภารีสอร์ท(น่าจะเป็นที่พักที่ใกล้ที่สุดสำหรับคนที่จะไปดูอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า) ตรงไปประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาตรงป้ายสำนักสงฆ์แดนสนธยา (แต่เราไม่ได้ไปสำนักสงฆ์) เป็นทางลูกรังสู่ตีนเขา เนื่องด้วยทางขึ้นเป็นกรวดลอย+ลูกรังตลอดทาง 4 กม

       บนเขาพระยาเดินธงเป็นที่ตั้งของที่พักสงฆ์ ของวัดหนองนา  นักท่องเที่ยวสามารถมาพักค้างแรมได้โดย เตรียมเต็นท์มากางนอนกันได้  มีห้องน้ำสำหรับอำนวยความสะดวก ที่นี่เหมาะแก่การมาทำบุญพักผ่อนสงบๆและชมวิวมุมสูงของเขื่อนป่าสัก มองเห็นรางรถไฟกลางน้ำ
ช่วงวันธรรมดาจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนนี้มากนัก  นอกเสียจากเป็นช่วงที่มีการจัดกิจกรรมถือศีลปฏิบัติธรรมก็จะมีญาติโยมขึ้นมาทำบุญกันเรื่อยๆ

■ ประวัติหลวงปู่หิน■

หลวงปู่หิน ท่านเป็นชาวอีสาน ได้เดินธุดงค์จากจังหวัดนครราชสีมา และมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองตามิ่ง ตำบลโคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ได้ไม่กี่พรรษา จากนั้นได้เดินธุดงค์มาจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองนา ได้ขึ้นหาที่วิเวกปฏิบัติธรรมบนยอดเขา พร้อมจัดหาไม้ปลูกสร้างที่พักอยู่บนหิน มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝกพอบังแสงแดดกันฝนได้
หลวงปู่หิน หลังทำวัตรเช้าเสร็จแล้วทุกวันมักจะเดินขึ้นไปบนเขาพระยาเดินธง โดยเชื่อว่าบนยอดเขาแห่งนี้มีความสงบเงียบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม จำศีลภาวนา นั่งวิปัสสนา เดินจงกรม จนกระทั่งชาวบ้านร่ำลือกันทั่วไปว่า หลวงปู่หิน ย่นระยะทางได้เพราะระยะทางและสภาพภูมิประเทศ ยากเข็ญเกินกำลังที่คนธรรมดาจะเดินขึ้นลงได้

เขาพระยาเดินธง สุดยอดจุดชมวิวแห่งลพบุรี

ใครก็ตามที่ได้มายืนอยู่บนยอดเขาพระยาเดินธง คงเห็นพ้องต้องกัน ว่าที่นี่คือจุดชมวิวที่สวยและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของจังหวัดลพบุรี

แต่แม้ว่าจะยากลำบากเพียงใด ทิวทัศน์บนยอดเขาก็ช่างคุ้มค่านัก ตลอดแนวหน้าผาสามารถชมวิวกว้างไกลสุดสายตาของอำเภอพัฒนานิคม มองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันยิ่งใหญ่ได้แบบชัดถนัดเจน นั่นแหละคือไฮไลท์สำคัญ ไม่มีเขาลูกใดอีกแล้วในลพบุรีให้วิวสุดแสนพิเศษแบบนี้

เทือกเขาแห่งนี้มีมีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร  จุดที่เรายืนเป็นจุดที่สูงสุดของยอดเขาดังนั้น จึงสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และ พระอาทิตย์ตกในยามเย็นได้  นอกจากนี้ตอนกลางคืน ยังสามารถมองเห็นไฟ แสง สี โดยรอบของอ.พัฒนานิคม ได้อีกด้วย ถ้าเป็นตอนกลางวันเราก็จะ เห็นผืนนา ผืนไร่ วิวของตัวอำเภอพัฒนานิคม   เรียกว่าชมกันได้ทั้งดิน น้ำ ฟ้า เลยทีเดียว

 

 

 

Comments

comments


Close