กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


MGMotor ReviewMotorTravelราชบุรีเที่ยวทั่วไทย

MG ZS @ อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย unseenราชบุรี

            อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคยอยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 180 กม.  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ตั้งอยู่ที่หมู่4 บ้านพุน้ำร้อน ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี เป็นอ่างเก็บน้ำแบบเขื่อนดิน โอบล้อมด้วยภูเขาทัศนียภาพสวยงาม    บนเนินเขาริมอ่างเก็บน้ำเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์พุน้ำร้อน ที่มีอุโบสถสีขาวกรุด้วยเปลือกหอยทะเลสีขาวสวยงามและเป็นจุดชุมวิวที่สวยงาม

      อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคยเป็นอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2521 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรโครงการอ่างเก็บน้ำโป่งกระทิง ทรงมีพระดำริว่าควรพิจารณาสร้างอ่างเก็บน้ำในลำห้วยท่าเคย เพื่อส่งน้ำไปช่วยในพื้นที่เพาะปลูกในลุ่มน้ำนี้ ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง รวมทั้งให้มีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดปี ดังนั้น กรมชลประทานจึงรับสนองพระราชดำริ ดำเนินการศึกษาความเหมาะสม สำรวจออกแบบ และของบประมาณ เริ่มก่อสร้างในปีงบประมาณ 2539-2544 รวมระยะเวลาก่อสร้าง 6 ปี ใช้งบประมาณ 460 ล้านบาท

    ผมมาที่นี่เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกที่มาตอนนั้นเป็นช่วงบ่ายๆเย็นๆ มีแสงลอดผ่านเมฆมาตกกระทบบ้านหลังหนึ่งที่ปลูกบนเนินเขาเล็กๆด้านในของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งได้ปลูกทิวต้นสนเป็นแนว ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและประทับใจมาก แต่ เอากล้องขึ้นมาถ่ายไม่ทัน ครั้งนี้จึงมาแก้ตัว เตรียมตัวมาค้างคืนเพื่อเก็บแสงอาทิตย์ขึ้นและตก โดยมีพาหนะสีแดงเพลิง MG ZSนำเรามาเที่ยวในครั้งนี้

อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ที่นี่มีที่พักค่อนข้างน้อย เพราะที่ดินส่วนใหญ่รอบอ่างเก็บน้ำ ไม่สามารถออกโฉนดได้จึงไม่สามารถสร้างเป็นรีสอร์ทเพื่อประโยชน์ด้านการค้่าได้ ดังนั้นจึงมีรีสอร์ทที่ติดริมอ่างเก็บน้ำเพียง 2-3 ที่  ที่พักที่สามารถมองเห็นวิวได้ชัด หลังจากได้ขับรถวนรอบอ่างเก็บน้ำ ก็คือที่มะหาดไทธารา มีห้องพักประมาณ 10 กว่าหลังและมีลานกางเต็นท์ แต่ทิศของรีสอร์ทหันหน้าไปทางทิศใต้ และมีภูเขากั้นทำให้ไม่สามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ ตอนเย็นเราจึงเลือกมาดูพระอาทิตย์ตกที่ อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย

แม้อากาศจะไม่เป็นใจเนื่องจากมีเมฆ บริเวณขอบฟ้าค่อนข้างมาก แต่มองไปทางด้านตะวันออก ได้แสง Twilight สีม่วงชมพูที่สวยงาม อันนี้เป็นภาพจริงไม่ได้แต่ง (ภาพ Panorama)(แต่อีก2ภาพที่มี MGZS นั้นเพิ่มสีม่วงเข้าไป)

     ตอนเช้า ตอนแรกตั้งใจจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สันเขื่อนเหมือนเดิม แต่ระหว่างขับรถลงมาจากเนินที่พักก็เห็นเป็นทางลาดยาง ลงไปยังอ่างเก็บน้ำพื้น เดินลงไปสำรวจ ดูแล้วพื้นถนนค่อนข้างแข็ง ระดับน้ำที่ไม่ลึกมาก SUVน่าจะลงไปเล่นน้ำได้อย่างๆ ทำให้ได้ภาพสะท้อนเงารถกับแสงอาทิตย์ยามเช้า โดยมีฉากหลังเป็นบ้านพักที่มีทิวสนสวยงามราวกับ อยู่ในประเทศยุโรป ภาพสวยงามถูกใจมาก

สำนักสงฆ์พุน้ำร้อน 

ตั้งอยู่บนเนินเขาริมอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ที่มีอุโบสถ์สีขาวกรุด้วยเปลือกหอยทะเลสีขาวทั้งหลัง  ทุกรายละเอียดมีการแตกแต่งสวยงาม  และที่นี่เป็นจุดชุมวิวอ่างเก็บน้ำท่าเคยที่ดีจุดหนึ่ง ถัดมาไม่ไกลจะมีบ่อน้ำพุร้อนโป่งกระทิง บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติสามารถแช่อาบผ่อนคลายเพื่อสุขภาพ

สำนักสงฆ์ ตั้งอยู่ บนเนินเขา ทางด้านทิศใต้ของอ่างเก็บน้ำ แต่เนื่องจากมีต้นไม้บัง ทำให้เห็นวิวอ่างเก็บน้ำ เพียงบางส่วน ไม่ได้มาที่นี่เพียงปีกว่า ไม่แน่ใจว่าอุโบสถนี่สีขาวดูหมองลงหรือเปล่า ดูไม่ สว่างเจิดจ้าเหมือนกับ ครั้งที่แล้ว ที่มา

  ขอเข้าไปดูใกล้ๆหน่อย

Comments

comments


Close