กดติดตาม ข่าวสารรถยนต์ เพียงกด Like ด้านล่างนี้


MazdaMotorTravel

Mazda พัฒนาเหล็กกล้าที่แข็งแกร่งที่สุดใส่ใน mazda3

HIROSHIMA , ญี่ปุ่น —Mazda Motor Corporation ร่วมวิจัยกระบวนการขึ้นรูปด้วยเหล็กกล้าร่วมกับ Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation และ JFE Steel Corporation ได้พัฒนาชิ้นส่วนตัวถังยานยนต์ที่มีการขึ้นรูปแบบเย็นครั้งแรกของโลกที่ทำจากเหล็กกล้าความแข็งแรงสูง ที่ทนแรงดึงได้ถึง1,310 MPa 1ชิ้นส่วนนี้ถูกใช้ในSkyactiv-Vehicle รุ่นใหม่ของมาสด้าหลังจากนี้โดยเริ่มต้นจาก Mazda3

โดยเหล็กกล้า High Tensile Steel จะถูกใช้ในโครงสร้างทั้งหมด 6 จุด หรือเท่ากับ 5% ของปริมาณโลหะที่ใช้ในโครงรถทั้งหมด โดยเสาด้านในด้านหน้า, รางหลังคาด้านใน, การเสริมแรงบานพับบานพับ, การเสริมรางหลังคาหลังคา, อย่างไรก็ตาม ด้วยความคงทนที่สูงขึ้น ทำให้โครงสร้างในส่วนนี้ถูกออกแบบให้บางลง ส่งผลให้น้ำหนักของรถเบาลงจากเดิมประมาณ 3 กิโลกรัม

ที่แล้วมา High Tensile Steel เป็นวัสดุที่ขึ้นรูปได้ยาก โดยเฉพาะการขึ้นรูปเย็น ทำให้ที่แล้วมา High Tensile Steel ที่ใช้เป็นชนิด 980 MPa และ 1180 MPa เป็นหลัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การขึ้นรูปร้อนสามารถใช้ขึ้นรูป High Tensile Steel ที่มีความคงทนสูงกว่านี้ได้ (เช่นในVolvo.ใช้  Boron (Ultra-High Strength Steel) ที่ทนแรงได้1,350-1,500 N/mm2 ) แต่เป็นวิธีที่มีต้นทุนสูง และไม่คุ้มค่าแก่การผลิตจำนวนมาก

Comments

comments


Close